Tin tức

9 điều cần hiểu rõ khi ký hợp đồng mua bán chung cư

Chia Sẻ Kiến Thức

06:35 09/12/2021

Bất động sản nói chung, chung cư nói riêng là tài sản có giá trị lớn, nên các giao dịch cần thận trọng. Văn bản quan trọng nhất đảm bảo trách nhiệm, quyền lợi và công bằng cho các bên là Hợp đồng mua bán. Để hạn chế các rủi ro có thể gặp, bạn cần nắm rõ 9 điều sau:

Các mẫu Hợp đồng mua bán (HĐMB) và các văn bản thỏa thuận liên quan dự án điều được tổ pháp chế của chủ đầu tư (CĐT) dựa vào mẫu của Bộ Xây Dựng ban hành để biên soạn, phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Các văn bản mẫu này điều phải được CĐT trình đăng ký cho cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Nên, rất khó có thể xảy ra việc CĐT sửa đổi theo ý một hay một vài khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu đọc kỹ 9 điều sau để hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình được quy định trong hợp đồng, đồng thời phát hiện những sai sót nhầm lẫn (nếu có) để yêu cầu chỉnh sửa.

1. Thông tin khách hàng (bên mua): 

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng và thường sai sót. Nếu có sai sót sẽ gây ra nhiều phiền hà về sau, bạn nên xem xét kỹ về họ tên, số giấy căn cước hay số chứng minh nhân dân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng…..

2. Đặc điểm căn hộ, giá bán và tiến độ xây dựng 

Đặc điểm căn hộ, giá bán căn hộ đã bao gồm thuế chưa? Tiến độ thanh toán được thỏa thuận giữa các bên như thế nào? tiến độ xây dựng và bàn giao ra sao? các điều khoản bảo hành và sử dụng các hạng mục chung  như thế nào?

Ngày bàn giao thực tế có thể sớm, nếu chậm không được quá 120 ngày so với ngày dự kiến ký trên hợp đồng.

3. Thông báo của Sở Xây dựng về việc bán nhà hình thành trong tương lai

Hợp đồng mua bán nên được đính kèm thông báo của sở Xây Dựng về việc cho phép bán nhà hình thành trong tương lai.

4. Thoả thuận về việc cấp bảo lãnh bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai. 

Các vấn đề được thỏa thuận như bảo lãnh và bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai, cần được nêu rõ trong hợp đồng mua bán

 

Ảnh: Điều cần nắm rõ khi ký hợp đồng mua bán

5. Trách nhiệm và quyền hạn của bên mua (Khách hàng) và bên bán (CĐT):

Các điều khoản bạn cần chú ý: 

  • Quy định về khu vực, hạng mục được phép và không được phép sử dụng như chỗ để ô tô, xe máy….

  • Trường hợp diện tích căn hộ thực tế chênh lệch quá 8%, hoặc tiến độ bàn giao bị trễ hơn dự kiến so với hợp đồng 120 ngày bạn có thể yêu cầu bồi thường hoặc có quyền không nhận căn hộ.

  • Trường hợp bạn cung cấp hồ sơ, chứng từ hoặc thanh toán chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của tòa nhà, bạn có thể bị chịu phạt với lãi 0,05%/ngày.

Các điều khoản khác, bạn có thể yêu cầu nhân viên tư vấn làm rõ nếu chưa hiểu.

6. Thời gian bàn giao và diện tích căn hộ 

Khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ, nếu diện tích căn hộ thực tế chênh lệch 8% diện tích ghi trong HĐMB, bên mua hoặc bên bán có nghĩa vụ thanh toán giá trị chênh lệch cho bên còn lại trong vòng 30 ngày kể từ ngày bàn giao hoặc ngày ký phụ lục điều chỉnh diện tích.

Trường hợp diện tích chênh lệch hơn 8%, bên mua có quyền không nhận căn hộ (chấm dứt hợp đồng) hoặc mua tiếp, tùy vào thỏa thuận với bên bán.

7. Điều khoản bảo hành căn hộ: 

Ngoài việc chú ý các điều khoản bảo hành, bạn cần hết sức lưu ý các trường hợp hoặc điều kiện nào không được bảo hành nữa nhé. 

8. Các hạng mục sở hữu chung, riêng phí và chi phí quản lý tòa nhà. 

Bạn nên nắm rõ phần này để biết phần nào được sử dụng, phần nào không, hạng mục chung và riêng được quy định trong hợp đồng. Ngoài ra còn có chi phí cho vận hành và quản lý tòa nhà. Các hạng mục và quy định chi tiết thường được đính kèm ở Phụ lục.

9. Quy định khi vi phạm hợp đồng: 

  • Mức phạt nếu bên mua chậm thanh toán 5 ngày, thường mức phạt này là lãi suất 0,05/ngày.

  • Nếu thanh toán chậm quá 90 ngày, bên bán có quyền chấm dứt hợp đồng và bên mua có thể chịu mức phạt vi phạm hợp đồng lên đến 30%.

  • Trường hợp, bên bán bàn giao chậm đến 120 ngày so với thời gian dự kiến trong HĐMB, bên bán phải chịu phạt cho bên mua, lãi suất cũng thường ở mức 0,05%/ngày/số tiền bên mua đã thanh toán.

  • Trường hợp, bên bán bàn giao chậm đến 210 ngày so với thời gian dự kiến trong HĐMB, bạn có thể phạt lãi chủ đầu tư với mức lãi suất 0.05%/ngày hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng thì CĐR sẽ phải trả lại số tiền bạn đã đóng và trả thêm cho bạn 30% tiền phạt vi phạm hợp đồng.

(Nguồn Online-Điều chỉnh Giaodichbatdongsan.com.vn)

 

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất