Tin tức

Cần cả 2 vợ chồng cùng đồng ý khi mua nhà?

Chia Sẻ Kiến Thức

03:39 24/02/2022

Một số văn phòng công chứng, yêu cầu người mua bất động sản đã kết hôn, phải có mặt cả hai vợ chồng hoặc ít nhất phải có giấy ủy quyền của người kia thì mới công chứng hợp đồng mua bán. Vậy cùng tìm hiểu một số vấn đề pháp lý xung quanh vấn đề này nhé!

Việc 2 vợ chồng cùng đồng ý trong giao dịch mua bán nhất là những tài sản lớn như bất động sản cũng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vì nhiều lý do khác nhau không thể cùng đến phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng giao dịch. Bạn cần hiểu rõ những quy định liên quan để được đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

 

 Ảnh: Không bắt buộc 2 vợ chồng cùng đồng ý khi mua nhà đất

Ba điểm lưu ý về vấn đề pháp lý này như sau:

  • Hiện tại, pháp luật không quy định bắt buộc phải có sự đồng ý của cả vợ và chồng khi mua nhà đất. Vì vậy, khi làm thủ tục công chứng hợp đồng giao dịch nhà đất, sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ hồng) thì vợ hoặc chồng có thể đứng tên một mình mà không cần phải có cả 2 vợ chồng cùng có mặt. Quy định này nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian của các bên liên quan và cũng phù hợp với điều kiện thực tiễn.

  • Pháp luật hiện hành quy định, khi bán tài sản bất động sản cần có sự đồng ý của cả hai vợ chồng, trường hợp chỉ 1 người thì phải có văn bản, giấy tờ… chứng minh được đây là tài sản riêng. 

  • Pháp luật không quy định phải có sự đồng ý của 2 vợ chồng khi mua nhưng khi bán thì bắt buộc phải có (nếu không chứng minh được đây là tài sản riêng). Trên sổ Hồng dù đứng tên một người nhưng là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn được coi là tài sản chung của hai vợ chồng, ngay cả vợ hoặc chồng tự mua vẫn là tài sản chung, nên khi bán phải có sự đồng ý của cả hai.

  • Mặc khác, theo luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ở khoản 1 Điều 33 quy định, nếu chỉ có vợ hoặc chồng đứng tên trên sổ hồng, nguồn tiền xuất phát từ tài sản riêng thì tài sản đó được xem là tài sản riêng. Tuy nhiên, chứng minh được nguồn tiền là tài sản riêng rất khó nên đa phần vẫn xác định là tài sản chung.

Tóm lại, Văn phòng công chứng yêu cầu phải có mặt cả 2 vợ chồng hoặc có giấy ủy quyền là không cần thiết đối với người mua nhà đất.

(Tổng hợp_Giaodichbadongsan.com.vn)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất