Tin tức

Chọn sàn giao dịch bất động sản đáng tin cậy nhờ vào 5 kinh nghiệm

Chia Sẻ Kiến Thức

10:02 30/06/2022

Luật kinh doanh bất động sản (BĐS) khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch BĐS thông qua sàn giao dịch để đảm bảo công khai, minh bạch và quyền lợi giữa các bên. Để chọn được sàn giao dịch tốt thì khách hàng cần lưu ý đến 5 kinh nghiệm sau:

1. Có giấy phép kinh doanh hợp pháp, trụ sở và trang web minh bạch

Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 của Luật kinh doanh BĐS, "sàn giao dịch BĐS là nơi diễn ra các giao dịch BĐS và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh BĐS". Sàn phải có giấy phép kinh doanh, cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với nội dung hoạt động của sàn giao dịch BĐS, cũng như phải có người quản lý, điều hành sàn và đáp ứng đầy đủ các điều kiện do pháp luật quy định. 

Do đó, tiêu chí hàng đầu để nhà đầu tư lựa chọn được sàn giao dịch BĐS sản uy tín là phải tìm hiểu sàn đó đã có giấy phép hoạt động hợp pháp chưa, có trụ sở và website rõ ràng không. Để chắc chắn, bạn có thể yêu cầu nhân viên sàn cho xem bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của sàn giao dịch BĐS.

Tìm hiểu về tầm nhìn, định hướng cùng sứ mệnh trên trang web của sàn là cách giúp khách hàng thấy giá trị cốt lõi, hướng đi và chiến lược phát triển của sàn, từ đó xác định đây có phải là đối tác đáng tin cậy cho mình khi giao dịch BĐS không.

2. Năng lực tài chính mạnh

Sàn giao dịch BĐS cần có năng lực tài chính mạnh để đầu tư cơ sở vật chất cùng kỹ thuật hiện đại với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chi trả các chi phí cố định như duy trì, quản lý và phát triển sàn giao dịch cũng như chuẩn bị nguồn vốn để đặt cọc, ký quỹ khi nhận dự án. 

 Nếu bạn muốn xem xét năng lực tài chính của một sàn giao dịch, bạn có thể tìm hiểu qua các kênh thông tin trên báo chí, internet hoặc qua báo cáo tài chính gần đây nhất của sàn giao dịch đó. Một số thông tin cần lưu ý trong báo cáo tài chính như: tổng doanh thu của sàn giao dịch BĐS, tổng tài sản, hiệu quả sử dụng vốn, lợi nhuận sau thuế, …

Ảnh: Sàn giao dịch BĐS phải đảm bảo tính pháp lý và quy mô hoạt động.

3. Cung cấp thông tin nhanh chóng và chính xác

- Đối với khách hàng doanh nghiệp: Lựa chọn các sàn giao dịch cung cấp thông tin nhanh chóng và chính xác về xu hướng của thị trường cũng như thị hiếu của khách hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược cung cấp sản phẩm hợp lý và đúng đắn nhằm tạo nên hiệu quả trong kinh doanh. 

- Đối với khách hàng cá nhân: Lựa chọn sàn giao dịch có thể cung cấp thông tin nhanh chóng và chính xác về chất lượng, mặt pháp lý, giá thành… của sản phẩm BĐS.

Sàn giao dịch BĐS không những cung cấp đầy đủ thông tin, trung thực và nhanh chóng còn phải chịu trách nhiệm về các thông tin, tài liệu do mình cung cấp. 

Theo khoản 4, Điều 60 của Nghị định 71 năm 2010/NĐ-CP quy định sàn giao dịch chỉ được làm trung gian để bán BĐS theo ủy quyền của chủ đầu tư. Họ phải bán đúng giá do chủ đầu tư công bố và chỉ hưởng phí giao dịch qua sàn. Tuy nhưng hiện nay, vẫn có nhiều trường hợp sàn giao dịch đăng tải thông tin sai lệch về dự án, đăng bán BĐS với giá cao hơn giá niêm yết để ăn tiền chênh lệch. Vì vậy, khách hàng không nên quá tin tưởng và phụ thuộc vào các thông tin mà sàn cung cấp mà cần tìm hiểu thêm, xác minh hay so sánh thông tin với các kênh thông tin khác trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

4. Nhân sự am hiểu thị trường BĐS

Trước khi tìm đến sàn giao dịch BĐS, bạn nên tìm hiểu để hiểu được phần nào về thông tin dự án mình định mua. Sau đó hỏi nhân viên tư vấn vài câu liên quan đến vấn đề này để xem họ tư vấn như thế nào, có đúng với các thông tin mà bạn đã tự tìm hiểu không. Căn cứ vào đó, có thể xác định được nhân sự của sàn có hiểu thị trường không, có đáng được tin cậy và hợp tác không. 

Lưu ý, theo Luật kinh doanh BĐS, Nghị định số 153 năm  2007/NĐ – CP, Thông tư số 13 năm 2008/TT- BXD thì sàn giao dịch BĐS phải có ít nhất 2 nhân viên làm công việc môi giới BĐS. Nếu sàn có dịch vụ định giá BĐS thì phải có ít nhất 2 nhân viên làm công việc này và có chứng chỉ giá BĐS do cơ quan có thẩm quyền cấp.

5. Có kinh nghiệm hoàn thành các dự án 

Những con số thực, những dự án thực mới là bằng chứng đáng tin cậy nhất cho bạn khi xác định độ uy tín của sàn giao dịch BĐS. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu hồ sơ các dự án mà sàn đã hoàn thành và xem trong quá trình thực hiện có vướng mắc hay xảy ra tranh chấp nào hay không. 

Nếu sàn giao dịch BĐS đã hoạt động lâu năm thì bạn có thể tìm hiểu về độ uy tín và tên tuổi của họ qua thông tin báo chí. Nếu là sàn giao dịch mới, bạn nên tìm hiểu thông tin từ các khách hàng đã thực hiện giao dịch ở đây. Cần hỏi họ dịch vụ khách hàng của sàn giao dịch này như thế nào, tiến hành các thủ tục ra sao, nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và đáng tin cậy hay không... trước khi đưa ra quyết định tiếp tục hay là dừng việc giao dịch tại sàn đó.

(Nguồn tổng hợp - giaodichbatdongsan.com.vn chỉnh sửa) 

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất