Tin tức

Lướt sóng bất động sản là gì? Những lưu ý khi đầu tư vào loại hình này

Chia Sẻ Kiến Thức

06:30 16/06/2022

Lướt sóng bất động sản (BĐS) không còn quá xa lạ với giới đầu tư. Nhưng nếu nắm chắc những kinh nghiệm dưới đây thì bạn sẽ an tâm hơn trong việc lựa chọn hình thức này.

Đầu tư lướt sóng BĐS là gì?

Đầu tư lướt sóng là dạng đầu tư có khả năng sinh lời cao.

Cụ thể hơn, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra khoảng 30% giá trị sản phẩm. Khi thị trường sôi động, bạn bán với mức giá cao hơn. Nhà đầu tư sẽ có khoản lợi nhuận lớn, nhưng không phải bỏ ra 100% giá trị BĐS.

Ưu điểm của đầu tư lướt sóng

Trong đầu tư lướt sóng BĐS, nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư căn hộ, đất nền, nhà phố,… Vì vậy, bạn có thể tự do chọn sản phẩm phù hợp và tương xứng với tài chính của bạn.

Nếu bạn lo lắng vì lượng thông tin biết về dự án mình đầu tư quá ít thì bạn đừng quá lo. Không quá khó để tìm kiếm các thông tin, tài liệu hay kiến thức chia sẻ kinh nghiệm đầu tư. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trang web, Ebook, các khóa đào tạo đầu tư hay trên diễn đàn xã hội,… Từ đó, tiếp cận thông tin sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Nhược điểm của đầu tư lướt sóng

Mặc dù BĐS có khả năng sinh lời cao nhưng việc đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực tế có thể khiến người mua suy nghĩ và đắn đo. Từ đó, dễ xảy ra nguy cơ chôn vốn do mất khả năng thanh khoản.

Ngoài ra, rủi ro mất tiền sẽ là điều không thể tránh khỏi. Dưới tác động của sự thay đổi thị trường, dự đoán không thật sự chính xác sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng khác.

Không những thế, bạn còn phải thường xuyên kiểm tra các vấn đề liên quan đến thị trường và các dự án mình đang đầu tư.

1. Lựa chọn chủ đầu tư

Trong khi đầu tư bạn sẽ chấp nhận nhiều rủi ro có thể xảy ra, nhưng không vì thế mà bạn không cần tìm hiểu kỹ chủ đầu tư. Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm nhà đầu tư nhưng chưa có thước đo nào đo lường được sự uy tín và năng lực của chủ đầu tư.

Cách để đánh giá uy tín của chủ đầu tư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: các dự án đã bàn giao, năng lực, khả năng tài chính và đã có dự án nào đã dính “phốt” chưa, khảo sát cư dân...

2. Tiến độ xây dựng

Khoảng thời gian tối ưu để xây dựng một dự án từ 1,5 đến 3 năm tùy thuộc vào số lượng và loại hình sản phẩm. Dự án căn hộ cao cấp có thể được xây dựng trong khoảng thời gian từ 2,5 đến 3 năm vì mất nhiều thời gian xây dựng hệ thống tiện ích. Dự án căn hộ tầm trung thường xây khoảng 2 năm. Còn đối với các nhà ở xã hội thường chưa đến 1,5 năm là hoàn thành.

Ảnh: Chú ý đến tiến độ xây dựng dự án bạn đang đầu tư

Thế nhưng, tiến độ xây dựng của dự án càng đúng càng tốt hoặc thi công nhanh hơn tiến độ hoàn thành dự kiến. Điều này đồng nghĩa với thời gian xây dựng càng lâu thì sẽ tăng rủi ro và tính thanh khoản càng giảm. Trên thực tế, có nhiều dự án thi công nhanh, bàn giao trước thời gian dự kiến.

Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ về thời gian hoàn thành, bàn giao và tính đến các yếu tố có thể tác động đến thời điểm bàn giao nhà.

3. Số lượng và loại hình sản phẩm

Đây là yếu tố rất quan trọng. Lúc ra mắt thị trường thì các dự án sẽ giới thiệu số lượng của sản phẩm. Dựa vào đó, khách hàng có thể biết được số lượng  căn hộ càng ít thì độ khan hiếm càng cao, từ đó tính thanh khoản sẽ cao.

4. Chọn thời điểm thích hợp để bán

Lựa chọn thời điểm bán là vô cùng quan trọng, nó sẽ là yếu tố quyết định đến lợi nhuận của bạn. Nếu bán quá sớm thì sẽ không đạt mức lợi nhuận như kỳ vọng hay bán quá muộn thì chỉ giữ tài sản, nhưng lợi nhuận lại không cao, thậm chí không có.

Giới đầu tư chỉ nên bán ra trước khi dự án cất nóc, tức là chưa đến đợt đóng 70% giá trị của căn hộ hoặc trước khi bàn giao nhà.

5. Sử dụng đòn bẩy tài chính

Những nhà đầu tư lão làng sẽ không sử dụng nguồn vốn quá cao để đầu tư lướt sóng BĐS. Thay vào đó, họ sẽ bỏ ra gần 30% giá trị của căn hộ, phần còn lại nhờ ngân hàng hỗ trợ vay.

Từ đó, họ sẽ chủ động được nguồn vốn để đầu tư các dự án khác.

Khi sử dụng đòn bẩy về tài chính, bạn cầu lưu ý đến 2 quy tắc dưới đây:

  • Giá trị khoản vay sẽ không được vượt quá 50% giá trị sản phẩm.

  • Giá trị khoản vay sẽ không được vượt quá 40 đến 60% thu nhập trung bình của bạn.

(Nguồn tổng hợp - giaodichbatdongsan.com.vn chỉnh sửa)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất