Tin tức

Năm Bước Cần Nắm Rõ Trong Giao Dịch Bất Động Sản Thổ Cư

Chia Sẻ Kiến Thức

03:50 18/11/2021

Bất động sản (BDS) thổ cư vừa phù hợp đầu tư, vừa thích hợp kinh doanh nên được xem là phân khúc con cưng trong thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đa số khách hàng chưa nắm rõ các bước giao dịch nhất là đối với những khách hàng lần đầu mua BDS. Nếu không nắm rõ quy trình, có thể bạn sẽ gặp nhiều rủi ro trong giao dịch. Để bạn hạn chế được rủi ro, hãy cùng giaodichbatdongsan.com.vn điểm qua năm bước cần nắm trong giao dịch BDS thổ cư sau:

Bước 1: Chắc chắn về loại bất động sản bạn sắp mua

Trước khi quyết định chọn mua bất động sản, ngoài việc cân nhắc về diện tích, vị trí, công trình tiện ích xung quanh...điều hết sức quan trọng là pháp lý của sản phẩm. Bạn cần yêu cầu xác thực đầy đủ chứng từ liên quan để tránh trường hợp mua nhầm đất nông nghiệp, đất đang tranh chấp hoặc chưa có sổ. 

Bước 2: Tiền đặt cọc

Sau khi chọn lựa được cho mình sản phẩm ưng ý và đã xác thực tính pháp lý của nó. Bạn có thể đặt cọc cho người bán, số tiền tùy vào thỏa thuận của 2 bên. Nhưng số tiền cọc chỉ thường giao động từ 20 - 100tr tùy vào giá trị bất động sản mà bạn chọn. Ngay khi đặt cọc Bên mua và Bên bán cũng phải tiến hành ký Hợp đồng đặt cọc, ghi rõ các điều khoản thỏa thuận, nhất là các trường hợp có vấn đề phát sinh phải giải quyết như thế nào? hủy cọc và bồi thường ra sao?...

Bước 3: Ký hợp đồng chuyển nhượng ở phòng công chứng

Thời gian ký Hợp đồng Chuyển nhượng thường từ 10 -15 ngày sau khi ký Hợp đồng Đặt cọc. Tuy nhiên, thời gian này có thể linh hoạt tùy vào thỏa thuận của bên bán và bên mua. 

Sau thống nhất ngày, 2 bên sẽ cùng đến văn phòng Công chứng để ký Hợp đồng Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất. Tại đây, bên mua giao đủ tiền cho bên bán và bên bán cũng có nghĩa vụ phải giao toàn bộ giấy tờ liên quan cho bên mua. 

Ảnh: Năm bước cần nắm rõ trong giao dịch BĐS thổ cư

Các loại giấy tờ (bản gốc) các bên cần chuẩn bị: 

1. Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

2. Sổ hộ khẩu 

3. Với người đã kết hôn cần Giấy đăng ký kết hôn; đối với người chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 4. Nộp hồ sơ vào Văn phòng Đăng ký Đất 

Sau khi Hợp đồng Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại Văn phòng Công chứng. Bên mua đến phòng Một Cửa của Văn phòng Đăng Ký Đất, mang theo 2 bản Hợp đồng và các giấy tờ chứng nhận của bất động sản.

Sau khi nộp đủ các giấy tờ, bạn sẽ nhận được Giấy hẹn nhận thông báo thuế (thường trương thời gian 10 ngày làm việc).

Bước 5. Nhận Giấy chứng nhận Quyền sử dụng BDS

Đến ngày hẹn, bạn đến phòng Một Cửa của Văn phòng Đăng Ký Đất nhận thông báo thuế, đến ngân hàng đóng thuế.

Sau đó, trở lại Phòng Một Cửa nộp phiếu thu (xác nhận đã nộp thuế). Lúc này bạn nhận được Giấy chứng nhận Quyền sử dụng BDS tên bạn.

Bạn đã hoàn thành các bước giao dịch để sở hữu bất động sản thổ cư. Chúc bạn giao dịch Nhanh chóng - An toàn - Hiệu quả.

(Nguồn Tổng hợp bởi Giaodichbatdongsan.com.vn)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất