Tin tức

Ngưng ngay quyết định mua nhà nếu rơi vào những trường hợp sau

Chia Sẻ Kiến Thức

03:20 20/01/2022

Mua nhà đầu tư hay để ở vẫn luôn là chuyện trọng đại. Vì vậy, ngoài lựa chọn căn nhà tiềm năng, yêu thích, còn phải phù hợp với khả năng tài chính. Nếu rơi vào những trường hợp cảnh báo sau nên dừng ngay việc mua nhà, chờ thời cơ khác nhé!

Không có khoản dự phòng

Tất cả chúng ta đều có thể rơi vào tình huống cần những khoản tài chính dự phòng như ốm đau bệnh tật, mất việc hay điển hình là trận đại dịch vừa qua…. Nhưng chúng ta vẫn phải trả nợ ngân hàng đúng hạn. Vì vậy chúng ta hãy nghĩ đến nên có khoản dự phòng tương đương với phí sinh hoạt trong vài năm hản mua nhà.

Nếu chưa có khoản dự phòng, chúng ta lại vay ngân hàng để mua nhà, sẽ có khả năng rơi vào tình huống khó khăn cho việc xoay sở tài chính.

Phải chi hơn 30% thu nhập cho việc vay tiền mua nhà

Chúng ta cần đảm bảo nguyên tắc số tiền phải trả cho cho ngân hàng hàng tháng khi mua nhà không chiếm hơn 30% thu nhập. Đây cũng là lời khuyên của nhiều chuyên gia tài chính, khi vượt qua mức này chúng ta sẽ có nguy cơ rơi vào tình trạng eo hẹp tài chính.  

 

Ảnh: Những trường hợp nên ngưng ngay việc mua nhà

Đang mắc nợ

Nếu đang nợ khoản tiền nào đó như vay mua xe, vay tín dụng…Các chuyên gia tài chính cá nhân khuyên rằng chúng ta không nên mua nhà. Do vay mua nhà sẽ làm tăng thêm gánh nặng tài chính. Bên cạnh đó ngân hàng cũng quan tâm đến những khoản nợ khác mà chúng ta đang mắc phải để đánh giá khả năng trả năng trả nợ. Nếu các khoản nợ của bạn vượt quá 40% thu nhập, có thể xếp vào nhóm có nguy cơ vỡ nợ của các tổ chức tín dụng.

Mua nhà để ở nhưng không có dự định ở lâu dài

Mua nhà chúng ta sẽ tốn chi phí ban đầu ví dụ: chi phí môi giới, trang trí lại, vận chuyển đồ đạc khi chuyển nhà…nếu tính về kinh tế các chi phí ban đầu được chia ra hàng năm thì càng ở lâu chúng ta lại tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. 

Chuyên gia tài chính khuyên rằng nếu khoản dự phòng hàng của bạn không được nạp thêm hàng tháng tốt nhất bạn không nên nghĩ đến việc đổi nhà mới hoặc mua thêm nhà. Một dấu hiệu tốt cho tình hình tài chính là chúng ta có thể tiết kiệm đều đặn hàng tháng. Khi khoản này tăng lên đến mức dự phòng cho chi phí sinh hoạt vài năm hãy tính đến việc đổi hay mua thêm nhà.

Cân nhắc kỷ chi phí

Ngoài việc xem xét giá bán căn nhà, chúng ta cũng nên chú ý đến một số chi phí khác như cơ sở hạ tầng, thuế thu nhập cá nhân bên nào đóng, chi phí cải tạo căn nhà, hay bảo hiểm tài sản….Tất cả khoản phí cần được cân nhắc trước khi quyết định mua chứ không chỉ giá mua căn nhà không thôi.

Trên đây là một số chia sẻ nhỏ của Giaodichbatdongsan.com.vn hy vọng sẽ giúp ích cho quyết định của bạn.

(Nguồn tổng hợp bởi Giaodichbatdongsan.com.vn)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất