Tin tức

Những sai lầm khiến thiếu hụt tài chính khi mua nhà

Chia Sẻ Kiến Thức

01:30 26/05/2022

Trong số những sai lầm khi mua nhà thì việc mua nhà quá túi tiền và không đủ khả năng chi trả được xem là nghiêm trọng nhất.

Mua quá sức trả nợ

Đây sẽ là sai lầm điển hình mà người mua BĐS thường mắc phải. Ai cũng có tâm lý muốn sở hữu cho mình căn nhà đẹp, rộng, thoải mái, nơi đắc địa, ... điều này chẳng có gì sai. Nhưng mua bất cứ thứ gì, kể cả BĐS cũng phải dựa vào tình hình tài chính cá nhân. Nhiều người bỏ ra số tiền lớn để mua nhà, mua BĐS rồi sau đó không thể trả nổi và phải bán nhà.

Nhiều người luôn muốn nhiều hơn một chút so với khả năng chi trả của họ. Nhưng đừng dễ bị cám dỗ, mua nhà hơn khả năng chỉ trả có thể khiến người mua đối mặt với cú sốc tài chính... Trước khi mua nhà, hãy cân nhắc xem mình có bao nhiêu tiền và tìm hiểu nếu phải vay phải trả bao nhiêu mỗi tháng. Khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của bạn không nên vượt quá 28% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu có khoản nợ khác ngoài khoản vay thì tỷ lệ vay mua nhà với tổng thu nhập phải thấp hơn con số này.

Cứ nghĩ thu nhập sẽ tăng hàng năm

Nhiều người cho rằng càng có nhiều kinh nghiệm hoặc càng lớn thì thu nhập sẽ càng cao. Trên thực tế, đó không phải là suy nghĩ hiếm gặp nhưng nhiều người lại mua nhà dựa trên suy nghĩ tiền sẽ kiếm được tăng lên theo năm. Nhưng không ngờ rằng trong cuộc sống khó có thể lường trước được. Ví dụ như dịch Covid-19 xảy làm suy thoái kinh tế. 

Chọn gói vay thế chấp sai

Trước khi mua nhà, nhiều người sẽ quan tâm đến các khoản vay ngân hàng. Nhưng không chỉ đơn giản là truy cập website của ngân hàng xem có thể vay bao nhiêu. Điều quan trọng là phải lựa chọn cẩn thận các phương án tài chính mà ngân hàng cho vay. Đừng chỉ nhận một tư vấn ở ngân hàng mà bạn nên tìm hiểu ở các ngân hàng khác hay nhờ đến người giàu kinh nghiệm về tài chính để nhận được sự tư vấn.

Nghiên cứu không đầy đủ

Hiện nay, có rất nhiều thông tin về dự án và thị trường bất động sản. Người mua có rất nhiều công cụ và dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy, không có lý do gì để không nghiên cứu sâu trước khi tìm được khu đất hay căn hộ, căn nhà như mơ và phù hợp với túi tiền.

Các bước nghiên cứu trước khi mua là căn nhà sẽ được mua bán như thế nào, nhà có được trang bị tiện ích gì hay các tiện ích có gần nhà như bệnh viện, trường học, chợ, siêu thị, ... đây cũng là những việc đơn giản để bạn có thể bắt đầu tìm hiểu.

Bỏ qua quá trình kiểm tra nhà

Việc kiểm tra nhà thật kỹ lưỡng có thể tiết lộ thêm nhiều thông tin quan trọng về tình trạng của BĐS sắp mua. Bạn có thể biết các vấn đề của căn nhà, chỗ rò rỉ hay những chỗ hư hỏng... tất cả chỉ được phát hiện khi đến tận nơi tìm hiểu, kiểm tra thực tế. Hình ảnh hay những chuyến tham quan qua mạng, không gian ảo chỉ đưa ra những chỉ dẫn ban đầu, hình dung về căn nhà chứ không có một cái nhìn chi tiết và chính xác nhất.

Ảnh: Kiểm tra nhà kỹ lưỡng có thể tiết lộ thêm nhiều thông tin quan trọng về tình trạng của BĐS sắp mua

Đưa ra quyết định quá nhanh

Khi người mua nhà tìm được căn nhà ưng ý thì họ có thể trở nên vội vàng. Nhưng người mua hãy chậm lại. Khi dành thời gian để xem xét đặc điểm của căn nhà, giá cả và vị trí thì bạn có thể tìm được BĐS phù hợp. Càng biết nhiều về quá trình mua nhà, bạn sẽ càng tự tin đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Không chú ý đến những yếu tố quanh nhà

Khi mua nhà ai cũng sẽ xác định trước khu vực định mua. Tuy nhiên, khi tìm được ngôi nhà nào đó thì người mua chỉ quan tâm đến ngôi nhà mà quên đi tìm hiểu khu vực xung quanh của ngôi nhà. Ngoài chú ý đến ngôi nhà cũng cần tìm hiểu về các tiện ích xung quanh và văn hóa môi trường sống. Mua được nhà nhưng cũng nên tìm hiểu xem khu vực lân cận bạn chuyển đến có phù hợp với lối sống của bạn hay không.

Sửa ngôi nhà để về ở thì chẳng khó nhưng sửa lại toàn bộ hàng xóm, khu phố sẽ là điều không dễ. Ví dụ, bạn có thể sửa lại phòng tắm theo như ý thích mình nhưng không thể làm được gì nếu như hàng xóm xung quanh nhà cứ nhậu nhẹt ca hát thâu đêm.

(Nguồn tổng hợp - giaodichbatdongsan.com.vn chỉnh sửa)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất