Tin tức

Phương Thức Thanh Toán trong Giao Dịch Bất Động Sản

Chia Sẻ Kiến Thức

01:21 25/11/2021

Bất động sản (BDS) là tài sản có giá trị cao, người mua thường xem xét cẩn thận. Nhưng cũng không ít người gặp phải hoàn cảnh éo le do chưa hiểu rõ về phương thức thanh toán và các bước quan trọng trong giao dịch.  Mời bạn tìm hiểu về những thông tin này cùng Giaodichbatdongsan.com.vn. 

Trong khuôn khổ bài này, chúng ta chỉ bàn đến các vấn đề thanh toán, sau khi bạn đã chọn được sản phẩm bất động sản vừa ý.

Thanh toán tiền cọc mua bất động sản

Đây là bước quan trọng trong giao dịch bất động sản. Thường tiền cọc sẽ tối đa khoản 10% giá trị giao dịch, phụ thuộc vào thỏa thuận của người bán và người mua. 

Hợp đồng thanh toán tiền cọc nên ghi rõ các điều khoản thỏa thuận như: thời gian thanh toán đủ số tiền còn lại, cách giải quyết trong trường hợp tranh chấp, bỏ cọc hay đền cọc… 

Có 2 loại Hợp đồng đặt cọc: có công chứng và viết tay

  • Trường hợp số tiền đặt cọc lớn hoặc hai bên chưa tin tưởng nhau, thường sẽ thực hiện Hợp đồng đặt cọc có công chứng. Mặc dù, ký hợp đồng công chứng sẽ giảm thiểu rủi ro trong giao dịch nhưng có phát sinh thêm chi phí và thời gian.

  • Trường hợp các bên đủ tin tưởng, đều muốn nhanh gọn thì thực hiện Hợp đồng viết tay. Hợp đồng này chỉ được pháp luật công nhận nếu có bên thứ 3 làm chứng. Vì vậy, khi ký hợp đồng viết tay nên có bên thứ ba làm chứng.

Thanh toán tiền mua bất động sản 

Đến thời gian quy định trong Hợp đồng đặt cọc bên mua và bên bán thống nhất ngày để đến Phòng công chứng ký Hợp đồng Chuyển nhượng quyền sử dụng BDS và thanh toán số đủ tiền còn lại. Trường hợp đảm bảo quá trình sang tên không có vấn đề khuất tất, bên mua thường giữ lại 5% tổng giá trị hợp đồng giao dịch.

Ảnh: Sau khi công chứng xong bạn nhận đầy đủ hồ sơ nhà đất liên quan đến ngôi nhà

Có 2 tình huống thanh toán như sau:

  • Bạn có đủ số tiền để mua BDS thì quá dễ dàng, bạn chỉ việc thanh toán cho bên bán, công chứng và thực hiện các bước sang tên đổi chủ với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

  • Bạn chưa đủ tiền để thanh toán toàn bộ giá trị Hợp đồng. Bạn có thể nhờ hỗ trợ từ phía ngân hàng. Vậy bạn phải đến Ngân hàng làm thủ tục vay. Trước khi ra quyết định, ngân hàng cần thẩm định chứng từ và tài sản liên quan của bạn. Khi ngân hàng đã đồng ý cho vay, 2 bên đến phòng công chứng, bạn trả trước số tiền đang có. Sau đó ngân hàng sẽ giải ngân phần còn lại khi bạn nộp mang Hợp đồng mua bán đã công chứng.

Các chứng từ bạn sẽ nhận sau khi công chứng: 

  • Hợp đồng mua bán bản gốc

  • Giấy chứng nhận Quyền sử dụng bất động sản bao gồm tài sản khác gắn liền với đất (nếu có)

  • Bản đồ hiện trạng bất động sản

  • Thông báo lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân của người bán

  • Các giấy tờ liên quan

Thanh toán 5% số tiền còn lại cho bên bán 

Sau khi công chứng mua bán, bạn tiếp tục các bước cần thiết để sang tên, từ xác định vị trí bất động sản đến nộp thuế, nộp hồ sơ lên ​​Văn phòng đăng ký đất và nhận biên lai. Nhận giấy hẹn trả kết quả cho chuyển đổi quyền sở hữu. Khi đó, bạn có thể thanh toán 5% còn lại của hợp đồng và chờ đến ngày hẹn để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu BDS của mình.

(Nguồn online - giaodichbatdongsan.com chỉnh sửa)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất