Tin tức

Bất động sản liền thổ Sài Gòn lép vế tỉnh giáp ranh

Tin Tức Thị Trường

02:18 29/04/2020

Khi nguồn cung nhà phố, biệt thự TP HCM chỉ hơn nghìn căn và đắt đỏ, Đồng Nai, Bình Dương tung rổ hàng khủng, giá "mềm" chiếm thị phần.

Báo cáo thị trường nhà liền thổ của Savills Việt Nam cho biết, TP HCM đang bị các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương qua mặt về nguồn cung. 3 tháng đầu năm, thị trường nhà gắn liền với đất (nhà phố, biệt thự) tại Sài Gòn khan hiếm nguồn cung mới, lượng hàng tồn kho giá lại quá cao. Nguồn cung sơ cấp nhà liền thổ ở TP HCM trong quý I chỉ đạt hơn 1.200 căn, chủ yếu được chào bán ra thị trường đầu tháng 1.

Lời khuyên cho người lần đầu mua căn hộ chung cư

Lượng giao dịch nhà liền thổ tại Sài Gòn trong quý đầu năm đạt 500 căn. Sự vắng bóng các dự án lớn khiến doanh thu và tỷ lệ hấp thụ của thị trường đất nền quý I giảm đến mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Trong khi đó, hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương có quỹ đất lớn và giá nhà liền thổ "mềm" hơn so với Sài Gòn, rổ hàng lại phong phú hơn nên giành ưu thế trong cuộc đua đánh chiếm thị phần nhà liền thổ. Cụ thể, nguồn cung tương lai từ những đô thị vệ tinh của các tỉnh này đạt hơn 16.200 căn với nhiều khung giá cạnh tranh do chi phí đất thấp, đang thu hút nhiều người mua đến từ TP HCM.

thi truong bat dong san lien tho phia dong tp hcm

Thị trường bất động sản liền thổ phía Đông TP HCM.

Trong bối cảnh người mua nhà hướng đến các cơ hội đầu tư khác với giá thấp và tiềm năng tăng trưởng dài hạn, những tỉnh giáp ranh đang chiếm thị phần nhà liền thổ của Sài Gòn. Việc cơ sở hạ tầng các tỉnh lân cận kết nối với Sài Gòn ngày càng thuận tiện qua đường Vành Đai, hệ thống cầu nối TP HCM, Đồng Nai và cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ góp phần thúc đẩy mật độ dân cư ở các đô thị vệ tinh này.

Những kịch bản lạc quan cho thị trường bất động sản

Savills dự báo, thị trường bất động sản sẽ còn chịu ảnh hưởng của Covid-19 trong ngắn hạn thậm chí lâu hơn. Tiến độ nhiều dự án nhà ở sẽ kéo dài do trì trệ ở khâu giải phóng mặt bằng và xây dựng. Những người mua ngại rủi ro bắt đầu áp dụng chiến lược an toàn hơn là siêu lợi nhuận, chỉ chọn đầu tư ở các dự án lớn với pháp lý hoàn chỉnh và tính thanh khoản cao.   

Hiện nhà đầu tư bất động sản liền thổ có xu hướng thận trọng khi mức độ không chắc chắn của thị trường ngày càng gia tăng. Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá nhà liền thổ vẫn neo cao. Tuy nhiên, các chủ đầu tư đang đẩy mạnh nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu, người mua có thể tiếp cận nhà ở với chi phí cạnh tranh hơn.

(Nguồn Trung Tín/Vnexpress)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất