Tin tức

HoREA kiến nghị ngân hàng giảm 50% lãi suất, nới lỏng điều kiện cho vay

Tin Tức Thị Trường

03:47 25/04/2020

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, trong đó có đề xuất đáng chú ý là giảm 50% lãi suất cho vay, giảm 50% giá trị thế chấp bảo đảm cho khoản vay, áp dụng cơ chế cho vay đặc thù cho năm 2020…

Đề xuất giảm 50% lãi suất cho vay, tối thiểu trong năm 2020:

Theo HoREA, hiện nay, các ngân hàng thương mại chưa xem các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà là đối tượng được áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN về cơ cấu nợ, giãn nợ, giảm lãi vay (gói hỗ trợ tín dụng 300.000 tỷ đồng).

Các bước nhận định được uy tín chủ đầu tư bất động sản

Chính vì vậy, Hiệp hội đưa ra 3 đề xuất với NHNN. Thứ nhất, các ngân hàng thương mại áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN đối với các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà.

Thứ hai, các ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản theo hướng được cơ cấu lại nợ, giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

horea muon ngan hang noi long dieu kien vay cho nam 2020

HoREA muốn ngân hàng nới lỏng điều kiện vay cho năm 2020

Thứ ba, các ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà ở thương mại được giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, để vượt qua khó khăn.

Áp dụng cơ chế cho vay “đặc thù” cho năm 2020:

Dẫn lại ý kiến của Thống đốc NHNN về việc “không hạ chuẩn cấp tín dụng, không nới lỏng điều kiện vay vốn”, HoREA cho rằng, Luật Các tổ chức tín dụng quy định,rong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng. Đại dịch Covid – 19 được coi là “trường hợp bất khả kháng” do thiên tai, địch họa, dẫn đến “Trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường. Chính vì vậy, Hiệp hội đề nghị NHNN xây dựng bộ tiêu chuẩn hoạt động tín dụng đặc thù, chỉ áp dụng cho năm 2020. Nếu vẫn áp dụng các tiêu chuẩn tín dụng như hiện nay thì sẽ rất khso cho cả doanh nghiệp lẫn tổ chức tín dụng.

 'Siết' cấp phép dự án bất động sản mới để trách dư thừa tồn kho

Cụ thể, HoREA đề nghị năm 2020, NHNN giảm lãi vay với các khoản dư nợ tín dụng hiện nay và cả các khoản vay mới, có thể giảm lãi suất từ 30-50% tùy theo đối tượng, trong thời hạn tối thiểu 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020); giảm phí hoạt động ngân hàng. Đồng thời,  xem xét giảm 50% giá trị tài sản thế chấp để thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay, đối với doanh nghiệp được tổ chức tín dụng thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện vay vốn, có phương án sử dụng vốn khả thi, có khả năng tài chính để trả nợ. Ngoài ra, xem xét giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn, đối với các khoản nợ đến hạn trong năm 2020.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho phép nới rộng thêm 5% đối với giới hạn cấp tín dụng, đối với một khách hàng không được vượt quá 20%; đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 30% vốn tự có của ngân hàng thương mại, chỉ áp dụng đặc thù trong năm 2020.

(Nguồn Thùy Liên/Baodautu)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất