Đường Vành đai 3 TP.HCM có tổng chiều dài hơn 90km, đi qua TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An (nay là TP.HCM, Tây Ninh, Đồng Nai) - được xem là “trục xương sống” kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Bản đồ hướng tuyến dự án Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua tỉnh Đồng Nai
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 75.400 tỷ đồng, chia thành 8 dự án thành phần, gồm xây lắp và giải phóng mặt bằng. Trong đó, đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài 11,26km với 3 gói thầu xây lắp, được khởi công từ 18/6/2023 với tổng mức đầu tư hơn 2.580 tỷ đồng.
Tuyến đường qua Đồng Nai có điểm đầu giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành, điểm cuối giao với mố B cầu Nhơn Trạch. Trên tuyến sẽ xây 5km cao tốc khớp nối dự án thành phần 1A đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch tại nút giao tỉnh lộ 25B (đường Tôn Đức Thắng), quy mô 4 làn xe, vận tốc 100km/h.
Ngày 25/11, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa dự án đường Vành đai 3 TP.HCM. Đây là một trong những công trình trọng điểm sẽ được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12 tới.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện dự án thi công đạt hơn 60% giá trị hợp đồng, nhiều hạng mục vượt tiến độ kế hoạch, cơ bản hoàn thành trong năm 2025 và đưa vào khai thác đồng bộ trong 2026.
Dự án có 3 gói thầu xây lắp chính. Trong đó, gói thầu 26 đạt 47% giá trị hợp đồng. Gói này dài 2,2km, từ đầu tuyến đến nút giao đường tỉnh 25C; gói thầu 29 dài 2,8km từ nút giao đường tỉnh 25C đến đường tỉnh 25B đạt 66% giá trị hợp đồng; gói thầu 32 đường song hành từ đường tỉnh 25B đến cầu Nhơn Trạch, đạt 64% giá trị hợp đồng.
Cầu Nhơn Trạch là hạng mục đầu tiên của Vành đai 3 được khánh thành ngày 19/8 vừa qua, giúp thêm lối đi giữa Đồng Nai và TP.HCM nhờ kết nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.
Trong thời gian từ nay đến cuối năm 2026, xe con, xe khách dưới 16 chỗ và xe tải nhỏ hơn 1,5 tấn sẽ được phép đi, riêng xe máy chỉ được đi từ tỉnh lộ 25B (Đồng Nai) đến nút giao Lý Tự Trọng, chưa được qua cầu.
Sau tháng 12/2026, khi các đoạn thành phần khác của Vành đai 3 hoàn thành, tuyến sẽ vận hành như đường cao tốc 4 làn xe, tốc độ 100km/h. Riêng cầu Nhơn Trạch sẽ tổ chức giao thông hỗn hợp với 2 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp, đảm bảo tốc độ tối đa 80km/h cho ô tô và 60km/h cho xe hỗn hợp.
Theo ghi nhận thực tế vào tháng 11/2025, một số đoạn tuyến đã được thảm nhựa, chuẩn bị sẵn sàng cho mốc thông xe kỹ thuật. Máy móc hoạt động liên tục, xử lý nền đường và gia cố taluy.
Một lượng lớn đá dăm loại 1 và loại 2 được chất thành đống cao, đây là nguồn vật liệu chính cho việc lên lớp móng cấp phối đá dăm và thảm nhựa sau cùng.
Vừa qua thời tiết mưa kéo dài và thiếu vật liệu, nhất là đá gây ảnh hưởng tới tiến độ.
Tại khu vực nút giao gần đường tỉnh 25B, hệ thống barrier bê tông đã được bố trí, khoanh vùng lối vào công trường. Nền đường ở khu vực này đã được san gạt, nhiều đoạn đã sẵn sàng chờ rải lớp móng trên cùng.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính nhấn mạnh Vành đai 3 là dự án quan trọng để kết nối TP.HCM với tỉnh Đồng Nai cùng các địa phương khác trong vùng. Khi hoàn thành, dự án Vành đai 3 TP.HCM sẽ phát huy hiệu quả đầu tư, tạo không gian phát triển mới cũng như khai thác tiềm năng sử dụng đất, xây dựng hệ thống đô thị bền vững, hiện đại.
Theo Phó Thủ tướng, thời gian còn lại để đến ngày 19/12 - thông xe kỹ thuật không còn nhiều. Do đó, các bên liên quan cần phải tranh thủ thời tiết tốt để tăng cường ca - kíp, xe máy, thiết bị để làm việc ngày đêm... nhằm hoàn thành đúng mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu, đảm bảo chất lượng thi công công trình.
Đường Vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai là một trong những tuyến giao thông huyết mạch có vai trò hỗ trợ kết nối vùng Đông Nam Bộ. Dự án khi khai thác giúp giảm áp lực giao thông cho khu vực, đồng thời góp phần vào mục tiêu quốc gia là năm 2025 cả nước sẽ có 3.000km cao tốc.
Tuyến đường này không chỉ giải quyết nhu cầu kết nối giao thông, giảm áp lực cho khu vực nội đô, mà còn mở ra hành lang phát triển đô thị - công nghiệp, tạo động lực tăng trưởng cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thị trường bất động sản dọc tuyến cũng được hưởng lợi.
Nguồn bài viết:
https://kinhte24h.net.vn/toan-canh-tuyen-vanh-dai-3-tphcm-doan-qua-dong-nai-a1566.html













Kiến trúc nhà module chống lũ lắp ghép 25 ngày dưới 53 triệu đồng
TOÀN CẢNH tuyến Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua Đồng Nai
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: Gỡ vướng nút thắt trong công tác định giá đất
TP.HCM: Ngăn chặn các dự án bất động sản tăng giá bất thường
Nhật ký bất động sản 26/11: Tập đoàn Nam Cường bị thu hồi 2,5ha đất ở Hải Phòng, Hà Nội sắp mở bán NƠXH tại Mê Linh