Tin tức

5 sai lầm cần tránh khi đổ tiền vào nhà đất gánh lỗ nặng

Chia Sẻ Kiến Thức

06:36 10/02/2022

Kinh doanh bất động sản (BĐS) không đơn thuần là việc chỉ mua đi bán lại. Dù có nhiều người đã giàu phất lên nhờ kinh doanh nhà đất, cũng có không ít người phải gánh lỗ nặng. Vậy họ thường mắc phải những sai lầm nào? 

1. Không hiểu rõ pháp lý

Trong giao dịch bất động sản pháp lý là phần hết sức quan trọng. Pháp lý dự án, pháp lý hợp đồng có những câu chữ “gài” mà chỉ sơ suất nhỏ thôi có khi đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho nhà đầu tư. Và không chỉ nhà đầu tư mới mà các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm cũng phải tìm hiểu, xem xét pháp lý, chi tiết hợp đồng dự án, hợp đồng giao dịch…để tránh khỏi tình huống “bút sa gà chết”.

  2. Mua phải bất động sản có tính thanh khoản thấp

Tính thanh khoản BĐS là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của bất động sản. Dù bạn đầu tư dự án, nhà đất trung tâm, ven đô hay nông thôn…đều cần quan tâm đến tính thanh khoản. Câu hỏi đặc ra là, khi mua sản phẩm này có dễ dàng bán lại không? hay khi bạn cần tiền phải bán lại giá thấp hơn 1 chút thì có dễ dàng tìm thấy người mua nhanh không? 

Trường hợp tài chính của bạn là tiền vay nhưng mua phải nhà đất có tính thanh khoản thấp lại càng gây khó khăn cho bạn vì tài sản không tăng giá, nhưng vẫn phải đóng lãi vay định kỳ.

Dù vậy, bạn vẫn có thể đầu tư vào các sản phẩm này nếu bạn có tiền nhàn rỗi, và có nguồn lực để đầu tư dài hạn. 

 

Ảnh: Vướng phải sai lầm sẽ gánh lỗ nặng 

3. Sai lầm về kế hoạch tài chính

 Điều tiên quyết phải làm trước khi đầu tư là phân tích là lên kế hoạch tài chính. Kỳ vọng của bạn là có bao nhiêu lợi nhuận trong khoảng thời gian bao lâu? Bạn nên tính toán kỷ nhất là khi bạn dùng “đòn bẩy tài chính” để tránh việc vỡ kế hoạch tài chính, nếu không khả năng cao sẽ rơi vào khủng hoảng.

Nên tránh đầu tư các sản phẩm có giá trị quá lớn so với nguồn lực của mình. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia khuyên rằng, hãy có kế hoạch tài chính để có thể thanh toán kịp thời, không nên đầu tư lướt sóng với kỳ vọng mua nhanh bán nhanh lấy lợi nhuận cao, đi kèm với nó là những rủi ro không hề nhỏ.

4. Không xem xét đến an ninh, dân trí ở khu vực đầu tư

Một sai lầm thường thấy là nhiều người không quan tâm đến yếu tố an ninh, dân trí. Nhưng thực chất yếu tố này rất quan trọng, bởi lẻ nhà đất dù nằm ở vị trí tốt nhưng không đảm bảo được an ninh và trình độ dân trí sẽ có giá thấp hơn và khó bán hơn những khu vực khác.

5. Không nắm rõ thị trường

Thị trường bất động sản không phải lúc nào cũng tăng trưởng ổn định. Các dự án giao thông, đô thị, sân bay không phải là yếu tố duy nhất quyết định giá nhà đất cho một khu vực mà còn kèm theo nhiều yếu tố khác. Nên chớ vội nghĩ đến việc đầu tư lướt sóng khi không nắm rõ thị trường và những thông tin cần thiết. Việc không nắm rõ thị trường sẽ rơi vào những hệ lụy khó lường khi chọn sai thời điểm, mua nhà đất đang sốt ảo…nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ rất cao.

(Tổng hợp bởi giaodichbatdongsan.com.vn)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất